vừa đủ điện, thiếu nước như các khu chung cư giá rất mềm khác, cư dân khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) lại chịu tình cảnh đói về hạ tầng. Đi vào sử dụng gần 2 trong năm này nhưng khu đô thị này không khác gì ốc đảo giữa cánh đồng, đặc biệt khi đêm xuống.
Ốc đảo giữa lòng phố

   ==>> Xem thêm :  chung cư hanoiland

Cũng giống dự án nhà dịch vụ thương mại giá thành tương đối mềm Đại Thanh, khu chung cư dành cho người thu nhập thấp Kiến Hưng rất nổi tiếng bên trên thị phần Bất Động Sản thủ đô. khét tiếng vì khi chủ chi tiêu mở bán, người dân phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh gay gắt để sở hữu đc 1 suất mua nhà ở đây, nhưng kế tiếp không lâu đồng loạt người xin trả nhà vì giá quá đắt so với mức thu nhập.

thông báo thuở đầu của dự án cho thấy thêm khu đô thị đc quy hoạch với 5 tòa nhà, đồng nhất về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khi chấm dứt sẽ cung ứng 1.512 căn hộ dành cho tất cả những người thu nhập thấp. các tòa nhà đều sở hữu tầng hầm, các dịch vụ bảo đảm an toàn giao hàng nhu cầu thiết yếu đời sống cư dân. Xét về tổng quan, dự án công trình nằm ở ở vị trí chính giữa quận Hà Đông, rất gần với những trường học lớn, bệnh viện, trung tâm mua sắm, giải trí… tuy nhiên, sau gần 2 năm đi vào hoạt động và sinh hoạt, những Hình ảnh bên trên vẫn chỉ là mơ ước của hàng nghìn cư dân đang sinh sống ở đây.
  ==>> Tham khảo:   chung cư giá rẻ Tây Hồ tại chung cư hanoiland
Cách làng Mậu Lương and khu đô thị Xa La khoảng 1,5km, khu đô thị Kiến Hưng nằm lọt thỏm giữa cánh đồng mênh mông and chỉ có một đường vào duy nhất. những tòa nhà đc xây dựng khá đẹp nhưng bên dưới chân là dãy hàng quán của chợ tự phát rất nhếch nhác, cỏ dại mọc tràn lan. Trừ một nhà trẻ, các siêu thị thuận lợi, hiệu thuốc đã có, khu đô thị này còn không hề ít “không” mà chủ đầu tư còn chưa kịp thực hiện: không trường học, không chợ, không đèn đường, không điểm chơi nhởi, hoạt động văn hóa, không cây xanh, không công viên…

Theo ông Trần Quang Minh, chủ nhân căn hộ bên trên tầng 19 ở tòa 19T6, đối với thời điểm hơn 1 năm về trước, khu đô thị này đã khá hơn không ít, khung cảnh cũng bớt hoang vu bởi xung quanh bước đầu có nhà dân xây đắp. mặc dù, hoạt động của người dân vẫn rất bất tiện bởi không tồn tại chợ, không có trường, không khu vui chơi công viên chơi nhởi and đặc trưng không có đèn đường chiếu sáng vào buổi tối.

“Ở đây người dân thường hạn chế ra khỏi nhà vào đêm hôm, quan trọng đặc biệt về khuya bởi đường dẫn vào khu đô thị phải chạy qua cánh đồng, bãi tha ma, khu đô thị lại biệt lập giữa đồng hoang vắng, đèn đường không có nên rất nguy hiểm” – anh Minh nói.

Còn chị Lệ Thủy ở tòa nhà 19T5 cho thấy thêm từ cách đây 3 tháng, cư dân ở đây đã phải tự bầu Ban quản lý lâm thời để tập hợp những đề nghị của người dân lên chủ chi tiêu and tổ chức chính quyền địa phương, Trong đó khẩn thiết nhất là lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, tuy nhiên cho đến lúc này, tình hình vẫn chưa đc nâng cao.

Chờ… dài cổ

Tình cảnh cư dân Kiến Hưng đang phải chịu khiến nhiều bạn phiền lòng khu đô thị này sẽ đi vào lối mòn giống như khu tái định cư Nam Trung Yên: cũng nằm chơ vơ giữa cánh đồng, không trường, không chợ, không khu trung tâm thương mại, không cây cối…

và cho tới thời điểm bây giờ, sau hàng chục năm đi vào sử dụng, khu chung cư này cũng chưa thoát đc tiếng sống khổ vì hạ tầng chưa hoàn thiện. tương tự như Nam Trung Yên, vì là dự án nhà ở thu nhập thấp cho nên việc kiến thiết, quản trị ở Kiến Hưng không quy về một mối là chủ đầu tư chi tiêu mà có nhiều thành phần và đây cũng là một trong Nguyên Nhân khiến người dân kêu ròng rã suốt 2 năm vẫn chưa thấu.

Theo Ban quản lý (BQL) tòa nhà Kiến Hưng, những hạng mục cơ sở hạ tầng bên ngoài thuộc nhiệm vụ của BQL những dự án công trình quận Hà Đông và chính quyền địa phương, chủ đầu tư chi tiêu chỉ chịu trách nhiệm xây nhà, xử lý những luận điểm phát sinh ở phía bên trong tòa nhà, nên việc không tồn tại trường, đèn chiếu sáng hay chợ, chủ đầu tư chi tiêu không tự mình giải quyết đc.

Còn theo đại diện thay mặt BQL các dự án quận Hà Đông, những hạng mục này cần có thời gian để triển khai, không còn muốn là có ngay. Cũng theo vị này, đến nay tuyến đường vào khu đô thị đã được thiết kế and đưa vào sinh hoạt, đã có hệ thống cột đèn đường.

tuy nhiên, vẫn tồn tại một đoạn ngắn nối đến tòa nhà 19T3 dang dở, chưa có cột đèn do chưa đc bố trí vốn nên chưa thể đóng điện chiếu sáng bên trên toàn tuyến, BQL dự án công trình đang phối hợp cùng điện lực Hà Đông khắc phục. không chỉ thế, một số trong những hạng mục khác cũng trở thành đc tiến hành sớm, như 2 trường học sẽ khởi công trong tháng 6, đầu tháng 7, vào đầu quý I-2015 đưa vào sử dụng. Hiện UBND quận Hà Đông đang triển khai giấy tờ thủ tục xin TP hỗ trợ vốn để xây đắp chợ, trạm y tế, đồng thời kêu gọi xã hội hóa những công trình xây dựng khu trung tâm thương mại, bãi đỗ xe…

 

 

 

 

 

khu đô thị Kiến Hưng nằm lọt thỏm giữa cánh đồng. Ảnh: Hoài Trâm

như vậy, chờ đón hạ tầng là tình trạng cư dân khu đô thị này phải đồng ý, ít đặc biệt là trong tương đối nhiều năm nữa. Bởi thực ra cho biết thêm, xã hội hóa hạ tầng các khu đô thị là bài toán nhức đầu mà đến nay thủ đô chưa tìm ra cách giải.

Theo PGS.TS Vũ Thị Vinh, Tổng thư ký hiệp hội cộng đồng những đô thị VN, tình trạng các khu đô thị không tồn tại hạ tầng là chuyện thường nhìn thấy, quan trọng đặc biệt ở các dự án công trình giá thành rẻ. Người dân vào ở rồi chủ chi tiêu mới tiến hành hoàn thiện khuôn viên, khu trung tâm thương mại, còn việc đi chợ nhờ, học nhờ, không có bệnh viện để khám chữa bệnh là chuyện không mới. Bà Vinh chia sẻ về một khảo sát đc triển khai cách đây vài năm, trong 9 khu đô thị mới 8 khu không tồn tại chợ, 7 khu không xây được trường công lập nào và không khu đô thị nào xây đc bệnh viện.

Ở các khu đô thị gần nội đô, việc thiếu vắng hạ tầng đã khiến cho người dân khốn khổ. so với dự án thuộc diện vùng sâu vùng xa như Kiến Hưng, những phiền phức người dân phải chịu càng tạo thêm gấp bội. Thậm chí, nhiều người dân ở khu đô thị này không ước ao gì nhiều, chỉ việc khối hệ thống đèn đường được bật sáng vào mỗi tối để có thể đi tập thể dục hoặc đi ra ngoài cho dễ dãi. Ước mong này chưa biết đến khi nào chủ chi tiêu, BQL dự án công trình & cơ quan ban ngành địa phương mới thấu?

Nguồn: Tổng hợp trên mạng