Trung tâm báo cháy.
đấy là thiết bị chính & quan trọng nhất trong khối hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nghĩa vụ cung ứng nguồn điện năng cho những thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận thấy & xử lý các tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy and hiển thị Quanh Vùng báo cháy.

==>> Xem thêm :   btk.vn/danh-muc/san-pham/he-thong-bao-chay
+ kiểm tra tính ổn định và làm việc của khối hệ thống and chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả những thông báo về hệ thống & phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là các dòng thiết bị tự động hóa nhận dạng các hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt đột ngột, tỏa khói, phát sáng,… & truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để xử lý.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ quá trình cháy hoặc các bước phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được chia thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo thành các dòng Ion âm và Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở công việc hoạt động của những Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố nổ và cháy khói sẽ khiến ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này còn có 2 thành phần là phần tử thu and thành phần phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu and phát.

==>> Tham khảo :    btk.vn
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại vị trí thiết bị có vận tốc tăng thêm với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường và thống kê khi bắt gặp khí gas tập kết vượt quá mức lao lý sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động hóa nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị được cho phép người tiêu dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

dòng thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi bên dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mọi người biết đang có hiện tượng nổ và cháy xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

đc đặt tại phòng đảm bảo an toàn, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục đích thông báo bằng âm thanh để mỗi cá nhân biết sơ tán và giải quyết và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông tin xa hơn. tương thích với những chỗ rộng lớn & ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và được lắp đặt tại nhiều chỗ đứng không giống nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm hiểm: được đặt tại những cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong tình huống xảy ra cháy nổ. auto sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: đc đặt trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách đơn giản và dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự trữ giúp cho mỗi người thấy đường để sơ tán khi có cháy và nổ xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng