nhiều người vẫn sống khỏe tại sài thành với nghề rửa xe, chăm lo sắc đẹp, nhân viên hàng ăn, quán bar… nhờ Những khoản phụ thu, dù lương chỉ ở mức khiêm tốn.

chuyên viên rửa xe thu nhập hơn 10 triệu đ một tháng

Lương căn bản chỉ ngót 4 triệu đồng một tháng nhưng anh Trương Văn Thuận, (ngụ quận Bình Tân) vẫn bám trụ với nghề rửa xe, vì phụ thu từ quá trình này gần gấp rất nhiều lần lương.

Xem thêm nhân viên phục vụ bar

Thuận tiết lộ, nếu hiểu ý khách & âu yếm gia hạn xe cho chúng ta thật tốt, tiền boa rửa ôtô and xe gắn máy thường ngày giao động 200.000 đồng, thậm chí cao hơn. Anh nhớ lại mình có một khách quen đi toàn ôtô xịn, cứ mỗi lần ghé, phí rửa xe 75.000 đồng tuy nhiên vị đại gia này luôn đưa 500.000 đồng & boa tất cả khoản tiền thừa. Thuận bật mí thêm, anh còn tích góp thêm được tiền giữ xe qua đêm cho khách Một trong những ca trực tối khoảng 250.000 đồng mỗi tuần. Những khoản phụ thu giúp anh kiếm thêm đc 7 triệu đồng mỗi tháng.

"Nhờ tiền boa mà tổng thu nhập hàng tháng của tôi đạt 10-11 triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống thường ngày ở sài gòn and tích lũy chút đỉnh gửi về quê. Với fan chỉ có bằng trung cấp sửa xe như tôi, mức thu nhập này khá ổn", Thuận chia sẻ.

trong những lúc đó, anh Mai Hoàng Sơn là nhân viên phục vụ quán bar tại quận I, TP.Hồ Chí Minh thổ lộ: "Có lẽ đa số chúng ta sẽ ngạc nhiên vì chuyên viên bưng bê lương 3 triệu VND mỗi tháng làm sao sống nổi. tuy vậy tôi không bị mất được nhờ tiền boa thường ngày khoảng 250.000-300.000 đồng, gấp 2,5 lần lương mỗi tháng".

Xem thêm nhân viên phục vụ bàn
Các việc Sơn thường làm gồm: chứng thực nhu cầu và mang thức ăn thức uống ra cho khách, châm nước, rót bia, bố trí ghế, lên món, dọn bàn, thu dẹp tàn cuộc khi ăn uống đổ tháo và ly tách bóc bị vỡ. "Chúng tôi có khả năng sẽ bị la mắng vì đáp ứng chậm, thiếu tập trung nhưng nhanh nhẹn, tháo vát & cần cù thì sẽ có thưởng", anh nói.

chuyên viên ngành dịch vụ có thể kiếm thêm nhờ Những khoản thưởng của khách. Ảnh: Hà Thanh
 
Sơn kể, nếu làm giỏi, may mắn gặp gỡ khách sộp (thường thì phải nhớ mặt khách quen), tiền boa thường ngày rất có thể lên tới mức hơn 300.000 đồng. cũng đều có Những ngày tiền thưởng bớt đi tuy nhiên mức chung chung không dưới bạc trăm. Mức phụ thu mùa cao điểm đạt 7,5 triệu đ một tháng, cộng với lương cứng 3 triệu VND vị chi thu nhập 10,5 triệu đ. "Mùa thấp điểm thu nhập cũng không bên dưới 9 triệu VND một tháng. Tôi không có bằng cấp, chỉ học hết lớp 10 phải Thành lập và hoạt động kiếm sống nên không mong gì hơn", Sơn bộc bạch.

tình huống của chị Hà Thị Trang là chuyên viên chăm sóc móng tay, da mặt, massage cho 1 tiệm spa dành cho phái nữ tại quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết, mức lương cơ bản của chị chỉ vỏn vẹn 3 triệu VND mỗi tháng và đã theo nghề đc 4 năm. "Tất cả nhân viên làm nghề này thiết yếu sống nhờ tiền thưởng and hoa hồng, chỉ cần chịu khó triệu tập thao tác thì phụ thu chung chung thường ngày 150.000-200.000 đồng. Những khoản phụ thu hàng tháng 5-6 triệu đồng nên tiền lương có thể tiết kiệm", Trang cho hay.

Có lâu đời thao tác trong ngành ăn uống (F&B) và hiện là Tổng giám đốc chuỗi rửa xe mưu trí VietWash, ông Phan Bảo Lâm nhận xét: "TP HCM có sự không giống nhau rất lớn với Các đô thị khác tại đoạn bạn lao động phổ thông trong số ngành dịch vụ nếu chăm chỉ phấn đấu vẫn hoàn toàn có thể đạt mức thu nhập chục triệu mỗi tháng".

Theo anh Lâm, sài gòn đã trở thành miền đất hứa cho những ngành dịch vụ cách tân và phát triển. Vì Sao là kẻ dân ở đô thị này có mặt bằng thu nhập cao, có nhu cầu thụ hưởng Những dịch vụ unique and sẵn sàng trả thêm phụ phí như phép lịch thiệp bình thường. ít nhiều bạn có các thói quen giữ lại tiền thừa hoặc tiền boa cho chuyên viên đáp ứng khi chúng ta cảm nhận thấy quality dịch vụ tốt.

chính vì như thế, Những fan thao tác trong nghành nghề này dù trình độ và bằng cấp còn khiêm tốn nhưng chỉ với có tay nghề, quen việc, cần mẫn vẫn sống khỏe. Dù lương vài ba triệu đồng, tương đối nhiều chuyên viên ngành dịch vụ vẫn đạt tới mức thu nhập 8-10 triệu đồng trở lên, tương đương thậm chí cao hơn thu nhập của cử nhân mới ra trường.

Cách tính thu nhập của ngành dịch vụ, Theo ông Lâm không bám vào một cách làm chắc nịch nào mà thiết yếu dựa bên trên mức độ hài lòng của người tiêu dùng dịch vụ. Tùy đặc tính của từng nghề: rửa xe, chuyên viên nhà hàng quán ăn, quán bar, karaoke, âu yếm vẻ đẹp và sự khỏe mạnh ở Những spa, làm tóc – quan tâm móng tay, môi giới bán mỹ phẩm, cò nhà đất… mức phụ thu sẽ không giống nhau.

thông thường, dịch vụ có giá trị cao thì tỷ lệ hoa hồng hoặc tiền boa là 1-2% tổng giá trị hóa hơn, nhưng nếu dịch vụ giá trị thấp tiền boa lại lên đến 15-30%, thậm chí là 50-100%. Ví dụ: hoa hồng của môi giới nhà đất bằng 1,5% giá trị HĐ trong những lúc tiền boa của nhân viên nhà hàng rất có thể chiếm ở mức trung bình 20-30% hóa đơn là bình thường.

"Sự cải cách và phát triển mạnh mẽ và uy lực của các thương hiệu F&B, ẩm thực, bán lẻ, công nghiệp giải trí, tại TP.HCM đã cải tiến ngành dịch vụ từ chỗ bị bình chọn thấp lên thành nghề được đào tạo, có năng lực chuyên nghiệp hóa, có thu nhập khá trở lên", ông Lâm đánh giá.