Làm mái che giếng trời ngày nay trở nên vô cùng thiết yếu và quan trọng.  Nó xuất hiện ở hầu hết mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt là ở những nhà mặt phố với diện tích đất sử dụng ngày càng bị thu hẹp do mật độ dân số tăng cao và quy hoạch không đồng đều nên vấn đề thông gió tự nhiên và lấy sáng tự nhiên cần thiết hơn bao giờ hết. Do vậy, vấn đề làm mái che giếng trời trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

  1. Mái che giếng trời và những công dụng thiết yếu.

Lịch sử phát triển của giếng trời bắt nguồn từ thời kỳ Phục hưng và xuất hiện lần đầu tiên tại các nhà thờ lớn, các bảo tang cổ ở Châu Âu. Sau quá trình hình thành và phát triển thì ngày nay nó đã được cách tân và thay đổi rất nhiều để phù hợp với mục đích sử dụng.

Từ thời gian đầu hình thành  thì mái che giếng trời có nhiệm vụ làm đẹp cho ngôi nhà, tăng tính thẩm mỹ cao thì điều những điều cần lưu ý khi thiết kế giếng trời sau nhà.  Giếng trời thời đó là một điều kiện để đánh giá sự giàu có của gia chủ. Do vậy tính thẩm mỹ luôn được đặt lên hàng đầu khi giếng trời.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển xã hội và sử dụng lâu dài thì người ta đã phát hiện ra nhiều chức năng hữu ích khác. Đó là khả năng lấy sáng tự nhiên và điều hoà không khí vô cùng tốt. Ngày nay, hai nhiệm vụ này đã trở thành những chức năng chính của mái che giếng trời. Nó đang giải quyết một cách hiệu quả những vấn đề được nêu ra ở trên.

  

  1. Các loại mái che giếng trời phổ biến nhất hiện nay.

Với từng diện tích sử dụng, mục đích khác nhau mà trên thị trường có rất nhiều loại mái che giếng trời khác nhau. Nhưng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là mái che giếng trời cố định và mái che giếng trời di động. Để phục vụ mục đích tìm hiểu cũng như sử dụng thì mời các bạn theo dõi ngay sau đây.

Mái che giếng trời cố định.

Đây là mẫu mái che cố định.Vật liệu được sử dụng chính để làm mái che giếng trời cố định là kính và tấm nhựa. Kính được sử dụng thường là loại có cường độ cao, khó vỡ và bền. Tấm nhựa thường được sử dụng đó là tấm nhựa polycarbonate. Trong quá trình thi công và lắp đặt thì mái che được gắn trực tiếp vào đỉnh mái hoặc khung định hình giếng trời. Khi đó thì ánh sáng sẽ truyền trực tiếp xuyên qua bề mặt mái và chiếu xuống bên dưới. Do đó ánh sáng sẽ được truyền xuống dưới và mưa gió, bụi.. sẽ bị ngăn cản lại.

Mái che giếng trời  Epower cố định có ưu điểm là kết cấu chắc chắn, không chịu tác động của ngoại lực và giá thành tương đối rẻ. Nhược điểm của nó là chỉ sử dụng với mục đích là lấy sáng tự nhiên mà không có tác dụng thông gió.

Mái che giếng trời di động.

Đây là loại mái che tự động. Dựa vào cơ chế hoạt động của nó mà người ta chia ra làm 2 loại đó là: mái che đóng mở bằng bộ điều khiển trung tâm ( công tắc) và mái che đóng mở bằng cảm biến tự động.

Đối với từng loại thì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng mái che giếng trời bằng cảm biến tự động thường được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay. Với cơ chế cảm biến thì với mọi thời tiết nó có những “ứng sử” khác nhau. Với thời tiết nắng gắt hay mưa giông thì mái che sẽ tự động đóng lại còn thời tiết mát mẻ thì nó sẽ mở ra. Với cơ chế này thì ngôi nhà của bạn luôn được đảm bảo dưới mọi thời tiết và đem lại sự an toàn đối với người sử dụng. Nhưng giá thành loại này tương đối cao, nên thường kén chọn người dùng.

Trên đây là những cơ bản nhất về mái che giếng trời. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các bạn sẽ có những sự lựa chọn hợp lý nhất cho ngôi nhà của mình.