Trung tâm báo cháy.
đấy là dòng thiết bị chính & quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện năng cho các dòng thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

==>> Xem thêm : http://pcccchcn.vn/thiet-bi-bao-chay-ha-noi-cung-cap-da-dang-cac-he-thong-bao-chay-chat-luong-cao/

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận ra và giải quyết và xử lý những tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy & hiển thị khu vực báo cháy.

+ kiểm tra tính ổn định và thao tác của khối hệ thống và chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả những thông báo về hệ thống and phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ hoàn toàn có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng thiết bị phòng cháy and chữa cháy tự động hóa.

Đầu báo cháy auto (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là các dòng thiết bị auto nhận dạng các hiện tượng của nổ và cháy như sự tăng nhiệt đột ngột, tỏa khói, phát sáng,… & truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

==>> Tham khảo: http://pcccchcn.vn/gia-he-thong-bao-chay-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi/

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ quá trình cháy hoặc công việc phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được phân thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo thành các dòng Ion âm & Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở công việc vận động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết và xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ khiến ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này còn có 2 phần tử là thành phần thu & thành phần phát. thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu and phát.
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ ở trong phần dòng thiết bị có tốc độ tạo thêm với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường và thống kê khi bắt gặp khí gas tập kết vượt trên mức cho phép lao lý sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động hóa nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
dòng thiết bị chất nhận được người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

thiết bị đầu ra & báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi bên dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng bảo vệ, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông tin bằng âm thanh để mỗi cá nhân biết sơ tán and giải quyết đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông báo xa hơn. thích hợp với những chỗ rộng lớn & ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có tác dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau and được lắp đặt tại nhiều chỗ đứng không giống nhau như:
+ Đèn chỉ cửa sinh hiểm: đc đặt tại những cửa cầu thang để chỉ cửa sinh trong trường hợp xảy ra cháy và nổ. auto sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: đc đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp phân biệt phòng nào có sự cố một cách đơn giản dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc trước tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mỗi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có cháy nổ xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng