Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng đồng loạt đẩy mạnh.

Theo đánh giá của hiệp hội  Thép tròn mạ kẽm nước ta, giá thép trong nước đang ở mức cao nhất từ thời điểm năm 2009 – 2010 trở lại đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong lúc tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Đà tăng mạnh của giá thép khiến cho cổ phiếu các DN ngành thép cũng đẩy mạnh trong một tuần quay về đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm trở lại đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép đồng loạt đột phá

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần quay về đấy là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ giữa cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng cường từ mức giá 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP và đến thời điểm hiện tại đc đơn hàng ở mức chi phí bên trên 38.000 đồng/CP. Tại Sao khiến cho cổ phiếu HPG đẩy mạnh không những bởi giá thép tăng thêm trong khoảng thời gian cách đây không lâu mà bởi công dụng marketing khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu năm mới 2017.

Cũng tăng cường trong vòng 1 tuần quay về đó là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng thường xuyên and đến thời điểm hiện tại đang ở mức giá 29.600 đồng/CP.

Theo các cam đoan về thuế quan của các FTA mà nước ta đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép và các dòng sản phẩm thép vào việt nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 & sẽ liên tiếp giảm trong giai đoạn tiếp theo sau. Do đó, áp lực cạnh tranh so với những doanh nghiệp thép VN sẽ càng ngày càng lớn…

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng đều có một tuần giao dịch  thép ống đúc phi 355  khá nhộn nhịp. ví dụ điển hình, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên tiếp tục đội giá, từ mức chi phí 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. gần giống, mã cổ phiếu TLH cũng tăng mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng nhanh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức giá 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của chúng ta CP kinh doanh thị trường chứng khoán sài thành (SSI), Tại Sao khiến cổ phiếu ngành thép liên tục tăng trong khoảng thời gian cách đây không lâu là do nhiều Tại Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép hấp dẫn sự chú ý của những nhà chi tiêu khi dòng sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp rất rộng lớn của người tiêu dùng Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh tối đa trong tương đối nhiều năm qua. quan trọng đặc biệt, dự Báo Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu xuân năm mới 2018 do nhu cầu xây dựng đang vào mùa…

“Giá thép trong một số tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy vậy khả năng tăng giá vẫn cao hơn bởi các dự án công trình dân dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây dựng and thị trường BĐS Nhà Đất đang ‘nóng’ trở lại nên chỉ bổ trợ tốt cho cổ phiếu ngành thép”, thay mặt SSI, nhận định.

thời cơ nào cho cổ phiếu thép?

thực tế, theo nghiên cứu và phân tích của rất nhiều C.ty thị trường chứng khoán cùng với giới chuyên gia ngành thép, Thị phần thép trong và ngoài nước đang có cốt truyện tiện nghi, giúp các DN thép niêm yết đơn giản hơn trong các công việc huy động vốn. điều ấy được chứng tỏ khi mới đây, NKG vừa có phát ngôn danh sách 10 nhà chi tiêu chiến lược tham gia chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành riêng biệt, với mức chi phí tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà đầu tư tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản trị (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, công ty quản trị quỹ đầu tư việt nam…

không chỉ có NKG, những quỹ của Dragon Capiata mới đây cũng liên tiếp tăng chiếm hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh chứng khoán HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào ngày 29.8, nâng xác suất sở hữu lên hơn 5%.

quan trọng, trong vài phiên đơn hàng vừa mới đây, những nhà chi tiêu quốc tế thường xuyên mua ròng cổ phiếu HPG nhằm đi đầu chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án công trình Dung Quất đi vào hoạt động và sinh hoạt. Đáng nói, HPG với mục tiêu huy động 5.000 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, song kết quả chào bán của HPG khá thành công khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá cho ra đời.

“Ở những DN ngành thép, kỳ vọng về việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, khả năng đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN đó lại rất phù hợp với nhà đầu tư lâu dài. thực ra minh chứng, thống kê từ 2007 – 2016, tăng trưởng trung bình lợi nhuận HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có gia tốc tăng trưởng trung bình cũng bên trên 1/2, rất đáng cân nhắc đầu tư chi tiêu lầu dài”, một chuyên gia phản hồi.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sĩ. Nguyễn Văn Sưa, Phó quản trị hiệp hội Thép VN, Bộ Công thương đã có quy hoạch tổng thể cách tân và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để giao hàng yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép chế tạo ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi and 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% đối với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng