Một trong những loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay đó chính là bình chữ cháy CO2. Tuy nhiên, để có thể sử dụng loại thiết bị bảo hộ này một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần tự trang bị cho mình những cần thiết về loại bình cứu hỏa chữa cháy này.

Với những thông tin mà công ty thiết bị phòng cháy cung cấp dưới đây, bạn có thể tham khảo và giúp cho bản thân có thể ứng phó kịp thời với các tình huống cần sử dụng đến loại thiết bị này. Bởi không phải tác nhân gây cháy nào cũng có thể sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập tắt?

Do đó, sẽ rất nguy hiểm nếu thiếu hiểu biết về trường hợp nào nên và không nên sử dụng loại thiết bị bảo hộ này? Bởi rất có thể bạn sẽ làm cho đám cháy trở nên bùng phát mạnh và dữ dội hơn gây nên những thiệt hại lớn hơn nếu không tự chuẩn bị cho mình những kiến thức tối thiểu về dòng này hay thực hiện một số diễn tập để có thể quan sát và học hỏi khi có tình huống cháy xảy ra. Khi hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lí hoạt động và thời điểm nào nên sử dụng thiết bị chữa cháy này thì bạn sẽ thấy nó giúp ích cho mình rất nhiều khi sự cố xảy ra.

1. Thiết kế bình chữa cháy CO2

Đây là loại bình chữa cháy có thiết kế thân hình trụ tròn với phần vỏ bình làm bằng thép đúc nên rất bền, khả năng chịu nhiệt và chống han gỉ cực tốt nên khi dùng sẽ rất bền và an toàn mà không lo bị rò khí ra bên ngoài nếu bạn thường xuyên kiểm tra theo định kỳ quy định. Phần cụm van bằng chất liệu hợp kim đồng dạng 1 chiều hay dạng lò xo nén nên khi thao tác sẽ không quá phức tạp và gây khó khăn cho người dùng. Ngoài ra, phần tay xách chính là cò bóp để phun khí khi sử dụng.

Phần dưới van là ống cứng bằng nhựa dùng để dẫn cacbonic dạng lỏng ra bên ngoài. Ngoài ra, nếu áp suất quá lớn thì phần cụm van sẽ có một van an toàn với chức năng tự xả khí ra ngoài để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn, tránh bị cháy nổ và gây nguy hiểm. Phần vòi phun bằng kim loại, cao su hoặc nhựa cứng tùy từng loại bình chữa cháy CO2 của mỗi hãng một khác.

2. Sử dụng bình chữa cháy CO2 khi nào?

Đây là vấn đề rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dập lửa của loại thiết bị này. Nếu tác nhân gây cháy phù hợp với loại bình này thì thời gian dập tắt sẽ rất nhanh và đảm bảo.

Một số trường hợp nên dùng bình chữa cháy CO2 bạn cần nhớ:

>> Đám cháy liên quan đến những tác nhân gây cháy như gỗ, vải, giấy ( Mặc định là loại A )

>> Đám cháy do chất lỏng như xăng, dầu gây ra ( Mặc định là loại B )

>> Xảy ra cháy do các chất khí như metan, gas ( Mặc định là loại C )

>> Cháy do thiết bị điện gây ra ( Mặc định là loại E )

Bạn cần ghi nhớ 4 trường hợp trên cần phải sử dụng bình chữa cháy CO2 ngay khi phát hiện ra sự cố đám cháy. Cách chữa cháy rất đơn giản, bạn chỉ cần phun khí CO2 vào đám cháy. Nó sẽ làm loãng nồng độ hơi khí cháy từ đó làm lạnh vùng bị cháy nhanh chóng và hiệu quả dập lửa chỉ trong một thời gian rất ngắn nếu bạn thao tác đúng.

Với những ưu điểm nổi bật khi dùng, dòng sản phẩm chữa cháy này dùng rất an toàn và đảm bảo vệ sinh. Bởi khác với các loại bình chữa cháy bằng bột, bạn sẽ không phải lo vệ sinh do khí CO2 khi tiếp xúc với không khí sẽ tan ra nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo các mẫu bình chữa cháy CO2 trên trang thiết bị phòng cháy của công ty Song Thai Tung. Đây là nơi phân phối dòng sản phẩm chữa cháy uy tín,chất lượng được rất nhiều đơn vị, đối tác và khách hàng tin tưởng chọn lựa. Liên hệ: 0988.488.818 để được hỗ trợ.