Khi nhắc tới thông tin, hẳn bạn không còn cảm thấy xa lạ. Bởi nó là một trong những ngành công nghiệp không khói mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho ngành khoa học kỹ thuật trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Nó đang trở thành một trong những ngành hot thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ, những người thường có đam mê về công nghệ và yêu thích sự mày mò trên chiếc máy tính.

Bạn đang bước vào giai đoạn quan trọng trong việc định hướng cho mình một ngành nghề với mức thu nhập hấp dẫn, công việc không phải động chạm chân tay quá nhiều. Vậy bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi ngành công nghệ thông tin chưa? Nếu chưa hãy ghi nhớ những sau đây, bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới lạ với ngành học đầy hấp dẫn này.

Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được xem là một thuật ngữ bao gồm hệ thống những phần mềm, máy tính cùng mạng lưới internet. Nó được sử dụng trong việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ, hay sử dụng những thông tin cần thiết dưới những hình thức khác nhau. Hay nói một cách khác, công nghệ thông tin là ngành liên quan đến việc nghiên cứu, vận dụng công nghệ hiện đại vào quá trình tạo ra những phần mềm hợp lý trong việc khai thác, xử lý thông tin.

Công nghệ thông tin là một thuật ngữ rộng lớn bao gồm 5 chuyên ngành phổ biến như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, mạng máy tính truyền thông, hệ thống thông tin hay kỹ thuật phần mềm. Nó được sử dụng phổ biến trong tất cả mọi lĩnh vực, đặc biết nhất là các lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Ngành này chuyên đi sâu vào thực hiện các chiến lược kinh doanh tạo ra hiệu quả làm việc cao nhưng hạn chế tối đa sức lao động của con người. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin xoay quanh ngành học này, có thể tìm hiểu qua khảo thí quốc gia

 

Học ngành công nghệ thông tin, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu nào?

Nhắc tới công nghệ thông tin, không ít bạn trẻ cho rằng, chỉ đơn giản biết các kiến thức máy tính có thể theo học được. Nhưng trên thực tế, nó không đơn giản như bạn thường nghĩ. Để đảm bảo học tốt ngành học này bạn cần đáp ứng được các tiêu chí như sau.

Thứ nhất cần đam mê công nghệ, hiểu biết về máy tính

Đây được xem là điều kiện cần nhất khi muốn theo học ngành công nghệ thông tin. Nó giúp bạn dễ dàng làm quen, hòa nhập được vào các ứng dụng trên máy tính, thiết lập và sử dụng chúng nhắm hạn chế tối đa công sức lao động của con người. Bên cạnh đó chính sự đam mê sẽ thôi thúc bạn không ngừng cố gắng, vượt qua được những trở ngại về công việc.

Thứ hai:Chăm chỉ, cẩn thận, tính chính xác cao

Những đức tính này vô cùng cần thiết đối với người theo học ngành công nghệ thông tin. Chỉ khi có sự cần cù, thông minh, kết hợp cùng óc sáng tạo bạn mới dễ dàng dẫn đến thành công. Đặc biệt hơn, nếu có tính chính xác bạn sẽ vững tin hơn khi một ứng dụng, phần mềm hay tìm ra và khắc phục được những lỗi sai sót dù là nhỏ nhất.

Thứ 3: Ham học hỏi

Công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày. Vì vậy muốn nắm bắt được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đòi hỏi bạn cần không ngừng phát triển, ham học hỏi. Bạn không chỉ cần nắm vữn các thông tin về kiến thức máy tính, bên cạnh đó còn đòi hỏi vững thông tin, kiến thức về ngoại ngữ. Cần có khả năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn, nó sẽ giúp bạn tiếp cận, cập nhật tốt những ứng dụng, thông tin cần thiết. Nhằm giúp bạn có được những tài liệu cần thiết phục vụ quá trình học thi cho chuyên ngành công nghệ thông tin, học liệu mở đã tập hợp những tài liệu theo đúng chuyên ngành, bạn có thể tham khảo để tìm kiếm hệ thống tài liệu cần thiết.

Nên hay không theo học ngành công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin hiện đang trở thành ngành hot trong xu thế hiện nay. Nó mở ra cho bạn cơ hội việc làm lớn với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bởi nhân sự trong ngành này hiện đang thiếu hụt trầm trọng. Do đó bạn không bap giờ phải lo ngại vấn đề việc làm khi cầm trong tay tấm bằng công nghệ thông tin của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi ra trường, bạn có thể tham gia thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực sản xuất, lắp ráp, phát triển hay sửa chữa các trang thiết bị phần cứng. Triển khai thực hiện các giải pháp xoay quanh các vấn đề về phần cứng, phần mềm hay những vấn đề về an ninh mạng. Nếu có tay nghề vững, bạn có thể làm công việc IT tự do.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến ngành công nghệ thông tin tôi muốn cung cấp đến bạn. Nếu đang tìm kiếm một ngành học mang đến tương lai tươi sáng cùng sự khỏe khoắn cho tay chân. Bạn có thể liệt kê công nghệ thông tin vào một trong những ngành đáp ứng được các tiêu chí đó.