Cách ngâm rượu quả na rừng – chí chuồn chùa loại quả có dáng vẻ giống quả na ăn nhưng lại không ít tác dụng chữa bệnh cũng giống như bồi bổ sức đề kháng.
 

 ==>> Tham khảo:    cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Quả na rừng hay còn được gọi là chí chuôn chua, là một trong loại cây dây leo có quả giống hệt như quả na to, cây có Điểm lưu ý là sống phụ thuộc vào những cây cổ thụ.

Quả của cây na rừng (chí chuôn chua) thường chín vào mùa đông, từ thời điểm tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

Quả khi chín có mùi thơm, vị hơi cay quan trọng đặc biệt, có khi tỏa mùi bay khắp cả cánh rừng. chính vì thế, cây dễ cuốn hút những loài chim và thú rừng như cầy, sóc,chồn… đến ăn quả. đặc trưng, quả đó lại trùng với mùa giao phối and sinh sản của sóc, chồn,…nên quả chưa chín có khi đã mất rồi.

==>> Xem thêm :      cách uống rượu bia lâu không say   

chức năng của na rừng:

Cây na rừng có rất nhiều tác dụng trong các công việc bồi bổ khung người và chữa bệnh.

Rễ cây, thân cây & quả của cây na rừng đều có khả năng chữa bệnh. Trong đó, quả na rừng có thể trị phong thấp, hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức.

không chỉ thế, quả na rừng đem ngâm rượu hoàn toàn có thể biến thành bài thuốc bổ dương rất công dụng, mà người Mông hay gọi là rượu Tứn khửn – “thần phòng the”.

Cách ngâm rượu tứn khửn của người dân tộc Mông đều rất cầu kỳ mà Trong số đó luôn luôn phải có đc nguyên vật liệu là quả na rừng – chí chuồn chùa. những già làng mới là người có tương đối nhiều kinh nghiệm trong những việc ngâm rượu, còn cánh giới trẻ thì không lúc nào được ngâm.

Cách ngâm rượu quả na rừng:

Cách ngâm rượu quả na rừng chuẩn chỉnh cần chọn được qua na vừa chín tới thơm and chín tự nhiên

Nếu đúng cách ngâm Rượu quả na rừng thì rượu có màu nâu sẫm

Bước 1: Rửa sạch quả na rừng, bóc quả na rừng thành từng múi bé dại, khiến cho quả dễ chiết xuất ra những chất dinh dưỡng một cách đơn giản dễ dàng trong quá trình ngâm rượu.

Bước 2: Để ráo nước, rồi đem phơi khô dưới nắng dịu nhẹ hoặc đem sấy dưới lửa bé dại.

Bước 3: Cho riêng quả na rừng (chí chuôn chua) vào ống tre bịt thật kín.

Bước 4: Đem quả na rừng đun cách thủy.

sau một đêm thì cho những vị thuốc bổ khác vào bình. Đổ rượu ngập các vị thuốc, đậy kín đáo và đem hạ thổ trong một năm rồi mới được đem dùng.

Cách ngâm rượu quả na rừng của người Dao

Người dân tộc dao thường chế biến ngâm na rừng kỳ công hơn hẳn như sau:

Cách ngâm rượu quả na rừng của đồng bào dân tộc Mông rất cầu kỳ thường cho riêng quả chí chuôn chua – quả na rừng vào ống tre bịt kín, đem đun cách thủy 1 đêm rồi tiếp đến cho ngay những vị thuốc trong thang tứn khửn vào bình, đổ rượu ngập các vị,đậy bí mật đem hạ thổ suốt một năm tiếp đến mới đem dùng.

rượu tứn khửn với bộ phận quả na rừng

một số xem xét khi ngâm rượu na rừng:

trên đây là cách ngâm rượu quả na rừng nhưng người sử dụng chú ý 1 số điều khi ngâm rượu quả na rừng:

– Khi ngâm rượu quả na rừng, có thể chọn các quả chín để ngâm. đối với rượu thì nên chọn loại rượu từ 40-50 độ là loại rượu lúa nếp quê.

– Khi chọn bình ngâm rượu, nên chọn lựa bình gốm, sứ hoặc thủy tinh, and không nên chọn bình nhựa (vì trong nhựa có chứa các chất hóa học ô nhiễm và độc hại, trong tiến trình ngâm rượu lâu ngày có thể sản sinh ra các chất hóa học ăn hại cho khung người của người dùng).

Với các thông báo bên trên về kiểu cách ngâm rượu quả na rừng, mong muốn sẽ hỗ trợ ích cho quý vị bạn đọc đang muốn tìm một phương thuốc bồi bổ cơ thể. Quý vị cũng để ý khi chọn mua na rừng hay rượu na rừng thì hãy tới những shop uy tín để tránh mua phải hàng giả. Chúc quý vị có sức đề kháng tốt!

Nguồn: Tổng hợp trên mạng