Lĩnh vực cơ khí chế tạo là sự ghép nối của các thiết bị, đường ống thép cùng các phụ kiện liên kết theo các tiêu chuẩn an toàn và thiết kế kỹ thuật riêng. Phụ kiện được sử dụng trong lĩnh vực cơ khí đa dạng và yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Trong các liên kết đường ống dẫn truyền, bích thép là phụ kiện không thể thiếu trong các kết nối. Tiêu chuẩn bích thép nào để đánh giá chất lượng và mức độ an toàn của phụ kiện liên kết quan trọng này. Cùng nhận định các dòng bích thép tiêu chuẩn chất lượng tốt thiết kế chế tạo.

Vai trò của bích thép trong các liên kết

Bích thép là phụ kiện kết nối các miệng ống tạo thành một khối liên kết chắc chắn để dẫn truyền liên tục khí và nước hay hóa chất. Mặt bích với nhiều chất liệu khác nhau nhưng vật liệu thép vẫn được ưa chuộng sử dụng nhất bởi đặc tính kỹ thuật phù hợp với nhiều môi trường đường ống thép khác nhau.

Bích thép kết nối đường ống vững chắc, chống áp lực lớn vỡ các liên kết mối nối, đảm bảo dẫn truyền liên tục an toàn. Giải pháp hiệu quả cho kết cấu hệ thống dẫn truyền linh hoạt địa hình và kết cấu hệ thống, động cơ. Chia nhỏ đường ống theo tiêu chuẩn giúp người vận hành dễ dàng quản lý và kiểm tra hệ thống.

Sử dụng bích thép hiệu quả giúp quá trình sửa chữa khắc phục hay thay thế đường ống dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với đường ống dẫn nguyên ống thép đúc. Bích thép liên kết trong nhiều vị trí: máy bơm, van nước, đường ống nước, đường ống dẫn dầu hay hóa chất… với chất liệu thép chống ăn mòn hiệu quả.

Tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn bích thép

Mặt bích thép được sản xuất để đảm bảo cho liên kết đường ống an toàn, là điểm mấu trốt trong các kết cấu. Bởi vậy, quá trình sản xuất bích thép thành phẩm cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về: chịu lực va đập, chịu áp lực đường ống, chống ăn mòn, độ dày tối thiểu…

Các tiêu chuẩn thường sử dụng để đánh giá chất lượng bích thép an toàn kỹ thuật hiện nay: Tiêu chuẩn ANSI của mỹ, tiêu chuẩn JIS của nhật, tiêu chuẩn DIN của đức, tiêu chuẩn BS – anh… là những tiêu chuẩn quốc tế của các quốc gia phát triển về sản xuất vật liệu thép công nghệ cao, với tiêu chí đánh giá an toàn bích thép thành phẩm có đạt tiêu chí trước khi xuất xưởng và đưa tới tay người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn bích thép sẽ đánh giá các thông số: kích thước (inch hoặc mm), đường kính ngoài, tâm lỗ, lỗ thoát, độ dày, số lỗ, đường kính bulong và trọng lượng bích thép với cùng 1 chất liệu sẽ quyết định đến hệ số chịu lực, áp suất và khả năng liên kết đường ống. Dựa trên tiêu chuẩn và các thông số kỹ thuật bích thép lựa chọn mặt bích an toàn cho kết cấu.

Bích thép đóng vai trò quan trọng trong liên kết cơ khí, đảm bảo tính liên tục của hệ thống dẫn truyền. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bích thép ANSI, JIS… sẽ là tiêu chí để chọn lựa phụ kiện bích thép an toàn. Người dùng đặt mua bích thép cần kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn đường ống, các liên kết mối nối quan trọng. Liên hệ ngay với Hanoi-ec để được kỹ thuật viên tư vấn dòng bích thép với các tiêu chuẩn thiết kế an toàn.