Đồ thờ bằng gỗ luôn được ưa chuộng hơn các loại chất liệu khác như kim loại, gốm sứ. Không chỉ vì tính thẩm mỹ, đồ thờ gỗ luôn tạo được sự ấm cúng, gần gũi trong không gian thờ cúng. Tuy nhiên, để có bộ thờ đẹp, bạn cần biết những loại gỗ thích hợp nhất.

1. Các loại gỗ thường dùng để đóng đồ thờ

Chất liệu gỗ nói chung và đồ thờ bằng gỗ nói riêng luôn mang đến sự mộc mạc, gần gũi, hướng về những giá trị truyền thống. Tuy nhiên, người dùng cần biết không phải loại gỗ nào cũng phù hợp để đóng đồ thờ. Một số loại gỗ phổ biến hay được dùng để đóng Đồ thờ như: gỗ trắc, gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan đào, gỗ gụ…

Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm thường có màu đen, vàng hoặc đỏ. Vân xoắn nổi lên từng lớp rất đẹp. Thớ gỗ mịn và gỗ tỏa ra mùi thơm nhẹ. Gỗ lim cứng, chắc, nặng, bền. Đặc biệt loại gỗ này không bị mối mọt,  không bị cong vênh, nứt nẻ, không bị biến dạng do thời tiết. Về mặt thẩm mỹ, ngoài màu sắc sang trọng, gỗ hơi óng ánh, thớ xoắn chéo khá đẹp. Hai loại gỗ này đều là gỗ hiếm, có giá trị cao và độ bền lên đến hàng trăm năm nên đồ thờ bằng gỗ trắc và gỗ lim thường rất đắt đỏ.

Loại gỗ được dùng phổ biến hơn cả là gỗ mít. Gỗ mít có những đặc điểm rất phù hợp để làm đồ thờ như: dễ chạm khắc, nhẹ, ít cong vênh và không bị mối mọt, độ bền cao. Ngoài ra, gỗ mít cũng tỏa là mùi hương trầm nhẹ nhàng, dễ chịu. Người ta chọn gỗ mít làm đồ thờ còn vì ý nghĩa tâm linh của loài cây này. Cây mít là loài cây sai quả, tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, đủ đầy, sung túc.

Gỗ xoan đào cũng được ứng dụng nhiều trong việc đóng đồ thờ vì khả năng chịu lực, chịu nén, chịu nước và chịu nhiệt tốt. Những đặc tính này vô cùng phù hợp với khí hậu Việt Nam. Về tính thẩm mỹ,  gỗ xoan đào có màu đồng đều nên đồ thờ đóng bằng loại gỗ này đẹp mắt ngay cả khi không cần sơn phủ. Xoan đào cũng có chất gỗ tốt, ít bị cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt nên có độ bền cao.

2. Lưu ý khi làm đồ thờ gỗ

Quan trọng nhất khi làm đồ thờ bằng gỗ là người mua nên chọn loại gỗ chất lượng, không ham rẻ vì gỗ chuẩn không bao giờ rẻ. Muốn mua được đồ thờ Bàn thờ gia tiên bằng gỗ chuẩn, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín. Nhiều nơi đóng đồ thờ bằng gỗ tạp, gỗ không đảm bảo chất lượng. Ví dụ như đóng bằng xoan ta nhưng bán giá xoan đào. Nếu không phải người am hiểu về các loại gỗ, người dùng sẽ khó lòng phân biệt được.

Đồ thờ yêu cầu những chi tiết tỉ mỉ, phức tạp, cần trạm trổ, đục đẽo tinh xảo nên cần chọn loại gỗ dễ chế tác. Gỗ cứng khó chạm, uốn nhưng lại dễ mối mọt nên tránh sử dụng.

Khi đóng đồ thờ, người làm nên dùng gỗ sạch nguyên tấm. Không ghép hai tấm vào làm một để tránh hiện tượng rạn, nứt, cong, vênh sau một thời gian sử dụng. Đồ thờ được dùng lâu dài và càng lâu bền sẽ càng có giá trị, đặc biệt là giá trị tâm linh.

Việc chọn đóng và mua đồ thờ gỗ cần có sự hiểu biết nhất định về chất gỗ và cách nhận diện các loại gỗ. Nếu bạn không am hiểu về đồ gỗ cũng đừng lo, chúng tôi sẽ tư vấn đề bạn chọn được bộ đồ thờ gỗ đẹp nhất và phù hợp nhất với điều kiện tài chính của mình. Hãy đến với chúng tôi để có một bàn thờ gia đình trang nghiêm và linh thiêng nhất.