Theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam từ xa xưa, trong gia đình của mỗi người đều có một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Đây được xem là một hành động uống nước nhớ nguồn, biết ơn đến những người đã khuất. Tuy nhiên, bày trí ban thờ trong gia đình sao cho hợp lý và đúng với phong tục vẫn là những băn khoăn, lo lắng của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và để chọn mùa những đồ đồng thờ cúng cho gia đình hợp lý, vừa phải và phù hợp với phong tục, tập quán.

Theo phong tục của người Việt Nam, trong gia đình phải có bàn thờ Phật, bàn thờ Thần linh và bàn thờ gia tiên, thờ Địa – Thần – Tài. Tiếp theo đó là bàn thiêng ngoài trời thờ 9 phương Trời, 10 phương Phật. Tuy nhiên, tùy từng gia chủ khác nhau mà thờ theo cách khác nhau, Những ban thờ này nên bằng đồ đồng để thêm phần thiêng liêng, trang trọng trong gia đình.

Ban thờ bắt buộc phải có chân đèn lư hương, bình hoa

Theo các chuyên gia phong thủy, với gia đình thờ Phaajt thì bàn thờ Phật luôn được đặt ở vị trí cao nhất. Mặc dù việc thờ cúng là ở tùy tâm của mỗi gia chủ. Tuy nhiên, những vật cần thiết phải có là bình hoa, nước và không có thịt động vật.

Có gia chủ thì đặt một nắm gạo trên đĩa cũng và thường xuyên cắm hoa trên ban thờ. Bên dưới là bát hương thờ gia thần ở chính giữa, 2 bát hương bên cạnh để thờ Tổ Cô, Ông Mãnh,…Bạn cũng nên lưu ý rằng những người mới mất không nên dưa lên bàn thờ mà phải lập những bàn thờ riêng.

Nhiều người vẫn phân vân tự hỏi tại sao phải thường xuyên để nước lên bàn thờ và thắp hương ngay cả lúc ban ngày. Đó là do nước tượng trưng cho đất còn hương tượng trưng cho trời. Ngọn lửa của hương khi thắp sáng chính là tâm của con người dâng lên trời đất thêm vào hương hoa của tạo vật để bày tỏ lòng thành kính với trời và đất.

Đồ đồng thờ cúng là thứ không thể thiếu trong các bàn thờ gia tiên của người Việt từ xa xưa. Cho đến nay, khi xã hội ngày càng phát triển, quan niệm thờ cúng bằng đồ đồng ngày càng được khắc sâu trong tâm khảm người Việt. Ngày nay, khi có nhiều loại đồ vật thờ cúng khác nhau, đòi hỏi các gia chủ phải lựa chọn những món đồ cần thiết nhất để tránh lãng phí. Có nhiều loại đồ thờ bằng đồng khác nhau như đồng thau, đồng Dapha, đồng vàng hay đồng đỏ khảm tam khí, ngũ sắc. Mỗi loại có những ưu điểm khác nhau, tùy theo ban thờ của mỗi gia chủ mà lựa chọn đồ vật thờ cúng saao cho phù hợp.

Giá bộ đồ đồng thờ cúng được đánh giá trên những tiêu chí nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mẫu mã, kích thước và chất lượng khác nhau, đôi khi khiến gia chủ phân vân trong quá trình lựa chọn. Khi lựa chọn bạn cần tìm các đồ đồng tại cửa hàng đồ đồng hà nội có thương hiệu trên thị trường hay đến các làng nghề thủ công mỹ nghệ như Đại Bái, Văn Lâm, Ý Yên để lựa chọn. Những món đồ này trên thị trường thường không có giá cố định, do đó bạn cần tham khảo ý kiến của những người đi trước để chọn mua bộ đồ thờ cúng sao cho hợp lý.

Trên đây là một vài hướng dẫn cho bạn khi lựa chọn đồ vật cho ban thờ để thờ cúng gia tiên. Bạn có thể xem xét và tìm mua những món đồ phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc từ xa xưa.

Lưu ýĐể đặt hàng hoặc mua hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

                                        202 – Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội.

 

ĐỒ ĐỒNG Mỹ Nghệ Thành Phát
Hotline: 0963.514.966 – 0963 523 786
                     HCM: 524 B An DƯơng Vương Phường 9 Quận 5 HCM
   ” Chữ Tín Quý Hơn Vàng ”