Em chào anh/ chị. Anh/ chị tư vấn giúp e vấn đề này với ak :
– Công ty e kinh doanh xe ô tô ak. Vừa rồi bên e có xuất bán cho 1 đơn vị nhà nước 1 chiếc xe ô tô, giá thực tế của xe là 1.308.000tr. Nhưng đơn vị nhà nước này chỉ thanh toán được 1.100.000tr thôi ak. Nghĩa là bên e phải bán lỗ mất 208.000tr. Trong khi chính sách công ty chỉ chiết khấu được 5% là : 65.400k thôi ak
Trường hợp này e nên giải quyết như thế nào ak? e cảm ơn ak

Trả lời

Chào em, EDUBELIFE xin trả lời em như sau nhé

1/ Khái niệm về lãi lỗ

Lãi gộp  = Doanh thu – Giá vốn. Trường hợp của em không có thông tin về giá vốn, mà mới chỉ có thông tin về giá bán. Vậy em bổ sung thêm thông tin về giá vốn để chúng ta có kết luận cụ thể về lãi lỗ của lô hàng này, em nhé!

Tham khảo: Thuế thu nhập doanh nghiệp

2/ Khách thanh toán tiền thiếu

Do DN là đơn vị chuyên kinh doanh ô tô, nên phần hành kế toán bán hàng & công nợ phải thu cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, độc lập, để tránh sai sót, đảm bảo yêu cầu về mặt chuyên môn, phù hợp về chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán & các quy định pháp lý liên quan, đặc biệt về thuế GTGT, hóa đơn GTGT. Cụ thế, tại nghiệp vụ trên, sẽ có 2 phần hành kế toán phản ánh:

2.1/ Kế toán bán hàng và công nợ phải thu: hạch toán doanh thu bán hàng, chiết khấu hàng bán 5%

++ Doanh thu bán hàng: Nợ TK 131 (Đơn vị Nhà nước) = 1.308 trđ/Có TK 5111, Có TK 3331 &

++ Giá vốn hàng xuất bán: Nợ TK 632/Có TK 156

++ Chiết khấu thương mại: Nợ TK 521, Nợ TK 3331 / Có TK 131 (Đơn vị Nhà nước = Tổng 5% chiết khấu, đã bao gồm thuế GTGT 65.400 K

2.2/ Kế toán ngân hàng hạch toán thu tiền bán hàng : Nợ TK 112/ Có TK 131 (Đơn vị Nhà nước) = 1.100.tr

Vậy, sau khi phản ánh, doanh thu, giá vốn, khoản giảm trừ doanh thu được phản ánh đầy đủ theo quy định. Việc này hoàn toàn độc lập với việc xác định lỗ lãi của DN em ạ. Nghĩa là, khoản tiền mà em cho là “bên e phải bán lỗ mất 208,000tr.”, thực chất là Khoản tiền khách hàng thanh toán thiếu, tương đương số dư nợ TK 131 ((Đơn vị Nhà nước) = 208 trđ, không phải là khoản lỗ em nhé.

Lãi, lỗ = Doanh thu – Chi phí, không phải là số tiền khách thanh toán thiếu. Việc KH thanh toán thiếu chỉ thể hiện về khoản công nợ phải thu của khách hàng đã được thu hồi hay chưa, việc này độc lập với việc phản ánh doanh thu, lãi lỗ. (Thời điểm xác định thuế GTGT được quy định tại Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC; Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, Thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định tại Thông tư 96/2015 & Chuẩn mực ghi nhận doanh thu bán hàng hóa)

Xem thêm: Luật thuế thu nhập doanh nghiệp

3/ Cách giải quyết

Sau khi chúng ta cùng thống nhất: Đây chỉ là trường hợp Khoản công nợ chưa thu hồi thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn, phải không em.

Ngoài các biện pháp quản trị kinh doanh thông thường như đôn đốc, thu hồi công nợ, thậm chí kiện ra tòa hoặc bán nợ cho các công ty mua bán nợ…, Kế toán chúng ta còn một phương án rất hay để giảm bớt rủi ro nếu không may gặp phải tình huống này, đó là trích lập dự phòng công nợ phải thu khó đòi, khi khoản công nợ này có thời gian quá hạn từ 6 tháng trở lên và đảm bảo các điều kiện trích lập theo quy định tại Thông tư 228/2009/TT-BTC, em ạ. Đậy cũng là một trong các kỹ năng mềm quan trọng của Kế toán giỏi trong Doanh nghiệp Thương mại và dịch vụ mà chúng ta cần hướng tới.

Mong rằng gợi ý nhỏ của tôi sẽ khiến em bớt lo lắng đi phần nào!